Đôi nét về Giải thưởng Ashui Awards

Ra đời từ năm 2012, Ashui Awards là giải thưởng uy tín của ngành Xây dựng. Trải qua chặng đường 7 năm, Giải thưởng đã góp phần kết nối các thành viên trong lĩnh vực Kiến trúc – Xây dựng – Phát triển đô thị tại Việt Nam. Đồng thời khuyến khích những sáng tạo tích cực góp phần cho sự phát triển của cộng đồng, tiến bộ xã hội.
Giải thưởng Ashui Awards là sự kiện nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương hành nghề của giới, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội. Đồng thời tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị. Tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao, các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội. Có thể nói đây là sân chơi hiếm có, có tác động tích cực cho sự phát triển của ngành Xây dựng tại Việt Nam.
Ashui Awards ra đời với tầm nhìn “Trở thành hệ thống TRUYỀN THÔNG NGÀNH XÂY DỰNG số 1 Việt Nam, hướng đến khu vực Châu Á và quốc tế”.
Sứ mệnh:
– Kết nối các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc – Xây dựng – Phát triển đô thị tại Việt Nam;
– Đóng góp tích cực vào các hoạt động hướng về cộng đồng, tiến bộ xã hội;
– Cung cấp các chương trình, giải pháp, dịch vụ mang tính sáng tạo, tiên phong, chất lượng cao nhất.
Hệ thống giải thưởng của Ashui
• Kiến trúc sư của Năm (Architect of the Year): dành cho một văn phòng kiến trúc đáp ứng các tiêu chí:
– Triết lý: Thiết kế các công trình có giá trị nghệ thuật kiến trúc cao, triết lý thiết kế rõ ràng, đáp ứng xu hướng của thời đại, phát triển bền vững;
– Thực hành: Tổ chức quá trình thiết kế và xây dựng các công trình một cách chuyên nghiệp, chất lượng cao, được xã hội và khách hàng đánh giá cao;
– Văn hóa: Giá trị, niềm tin, chuẩn mực được thể hiện trong thực tế và ở mỗi con người.
• Công trình của Năm (Building of the Year): dành cho một công trình hoàn thành xây dựng trong khoảng thời gian 02 năm trở lại (đại diện là đơn vị thiết kế), đáp ứng các tiêu chí:
– Thẩm mỹ: giá trị nghệ thuật kiến trúc cao;
– Sáng tạo: tính độc đáo, xu hướng mới;
– Bền vững: công trình được xây dựng có tính bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế.
• Nhà thầu của Năm (Contractor of the Year): dành cho một doanh nghiệp nhà thầu xây dựng đáp ứng các tiêu chí:
– Hợp tác: với các đối tác và cộng đồng dự án (nếu có) để cung cấp dịch vụ / sản phẩm thành công;
– Chuyên nghiệp: phân phối các dự án ngoài sự mong đợi của khách hàng, trong phạm vi ngân sách và đúng hạn;
– Uy tín: phát triển mối quan hệ tốt với khách hàng, đối tác dự án, các cổ đông và cộng đồng (nếu có)
• Chủ đầu tư của Năm (Developer of the Year): dành cho một doanh nghiệp hoặc cá nhân đáp ứng các tiêu chí:
– Nhân văn: phát triển các dự án bất động sản mang lại nhiều giá trị cho khách hàng, xã hội.
– Tầm nhìn: dẫn dắt xu hướng thị trường;
– Giá trị: cung cấp các sản phẩm, dịch vụ bất động sản ra thị trường đạt chất lượng và lợi nhuận tốt;
• Dự án Tương lai của Năm (Future Project of the Year): dành cho một dự án (đồ án) chưa /và có thể không xây dựng, đáp ứng các tiêu chí:
– Tiến bộ: đề xuất công nghệ – giải pháp mới;
– Tích hợp: trong tư duy thiết kế và phương pháp xây dựng;
– Tiềm năng: giải quyết những vấn đề hiện tại và khả năng hiện thực trong tương lai.
• Xây dựng Xanh của Năm (Green Build of the Year): dành cho một giải pháp thiết kế hoặc công nghệ, kỹ thuật hiệu quả năng lượng cho công trình, với các tiêu chí:
– Xanh: phân tích định lượng những lợi ích bền vững;
– Hiệu quả: mang lại lợi ích về sức khỏe và an toàn, hiệu suất sử dụng, tính bền vững và chi phí hợp lý;
– Ứng dụng: khả năng nhân rộng, ứng dụng cao.
• Nhà ở của Năm (Housing of the Year): dành cho một công trình / khu nhà ở đã hoàn thành xây dựng trong khoảng thời gian 02 năm trở lại (đại diện là đơn vị thiết kế), đáp ứng các tiêu chí:
– Cộng đồng: có tiện ích, không gian, môi trường sống để cư dân hòa nhập và tương tác;
– Thiết kế: giải pháp tối ưu cho không gian ở và sinh hoạt gia đình;
– Chất lượng: vật liệu – thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng với chi phí hiệu quả, được bảo trì và cải thiện liên tục.
• Nội thất của Năm (Interior of the Year): dành cho một không gian nội thất đã hoàn thiện trong khoảng thời gian 02 năm trở lại (đại diện là đơn vị thiết kế), với các tiêu chí:
– Phong cách: sáng tạo, giàu trí tưởng tượng và nghệ thuật, thể hiện văn hoá / lối sống của chủ sở hữu;
– Công năng: có tính ứng dụng, thuận tiện, bài trí đồ đạc hợp lý, chất lượng môi trường tốt;
– Xu hướng: giải pháp sử dụng vật liệu, thiết bị có công nghệ theo xu hướng thân thiện môi trường.
• Dự án Chung tay của Năm (Joint Effort Project of the Year): dành cho một dự án chung tay (cộng đồng) đã được thực hiện, đáp ứng các tiêu chí:
– Phương pháp: cách tổ chức thực hiện để huy động tốt các nguồn lực và đạt hiệu quả cao;
– Tác động: dự án có tác động tốt đối với cộng đồng xung quanh và xã hội;
– Nhân rộng: khả năng nhân rộng / mở rộng phạm vi, địa điểm khác.
Tại Ashui Awards 2023 – PGS.TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên, hiện là Trưởng khoa Kiến Trúc Nội Thất -Mỹ thuật ứng dụng, ĐH Nguyễn Tất Thành đã tham gia với vai trò là thành viên Ban Giám khảo. Bằng kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Kiến Trúc, Nội thất và với bề dày kinh nghiệm thiết kế gần 30 năm, PGS. Hạnh Nguyên đã góp phần cùng Hội đồng chuyên môn tìm ra những gương mặt xứng đáng để trao giải. Mùa giải đã khép lại,  mục tiêu giải thưởng đã đạt được, đó là khuyến khích các KTS sáng tạo những công trình kiến trúc có giá trị, góp phần tạo nên những đô thị hiện đại phục vụ cho cộng đồng xã hội.
Khoa KT-NT-MTUD