Giới thiệu ngành Thiết kế Nội thất

NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Giới thiệu

Những không gian nội thất như nhà ở, văn phòng, các không gian công cộng… là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ảnh hưởng đáng kể đến cách chúng ta sống, làm việc, vui chơi và nghỉ ngơi, thư giãn. Thiết kế nội thất có thể nói đơn giản là thiết kế cách chúng ta trải nghiệm và sử dụng các không gian đó.Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đào tạo các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp với đủ trình độ học vấn, kinh nghiệm, được kiểm chứng về năng lực để có thể nâng cao chức năng sử dụng và chất lượng không gian nội thất, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng hiệu quả sử dụng và bảo vệ sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho con người

Cơ hội nghề nghiệp

• Một trong những điều tuyệt vời của nghề thiết kế nội thất là nó cung cấp nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhiều sở thích và khả năng. Nhà thiết kế nội thất có nhiều cơ hội làm việc ở nhiều môi trường khác nhau.
  • Bên cạnh việc trở thành chuyên gia trong các tổ chức tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công về nội thất các công trình kiến trúc dân dụng và công nghiệp, bạn có thể tham gia các cửa hàng kinh doanh đồ nội thất như một chuyên viên tư vấn về thiết kế nội thất.
  • Ngoài ra, các tổ chức của ngành xây dựng như công ty bất động sản, công ty xây dựng hoặc các nhà máy sản xuất, xí nghiệp… liên quan đến thiết kế nội thất đều cần nhà thiết kế nội thất ở những vai trò khác nhau.
  • Sau khi làm việc cho các công ty trong một thời gian giúp bạn tìm hiểu về các khía cạnh của nghề nghiệp và có được kinh nghiệm trong thiết kế, kinh nghiệm làm việc với khách hàng, bạn có thể trở thành nhà thiết kế nội thất hoạt động độc lập, tự mở công ty thiết kế riêng của mình.
  • Bạn có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu trong các trường đại học và các viện nghiên cứu liên quan đến thiết kế nội thất.

Tố chất cần thiết

• Nếu bạn quan tâm đến các không gian nội thất, thấy mình băn khoăn về những thiết kế này, hoặc có thể nghĩ ra cách để làm cho chúng tốt hơn, đó là bước đầu tiên thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến nghề thiết kế nội thất.
  • Nhiều người nghĩ rằng muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất cần phải rất sáng tạo hoặc phải là một nghệ sĩ. Sự thật là: sự sáng tạo là một trong những điều cần thiết để tiến hành các phương án thiết kế nhằm giải quyết nhu cầu của khách hàng, tuy nhiên rất ít nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp bắt đầu hành trình nghề nghiệp của mình với khả năng nghệ thuật bẩm sinh. Những kỹ năng sáng tạo hoặc thiên hướng và hiểu biết về nghệ thuật này được phát triển thông qua quá trình đào tạo, học hành bài bản và thực hành nghiêm túc qua thời gian.
  • Một sự thật khác là không phải tất cả các vị trí trong ngành thiết kế nội thất đều đòi hỏi một năng khiếu cao về nghệ thuật. Có những vị trí khác trong nghề sử dụng các kỹ năng khác như soạn thảo, tổ chức và quản lý dự án, tư vấn khách hàng hoặc kỹ năng bán hàng. Thực tế là có nhiều cách để làm việc trong ngành thiết kế nội thất, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà thiết kế nội thất nếu cảm thấy có hứng thú về những vấn đề sau:
  • Thích giải quyết vấn đề
  • Hay quan tâm đến chi tiết
  • Quan sát nội thất và hay tìm ra cách thay đổi chúng
  • Có thể thoải mái làm việc với một nhóm
  • Thích sáng tạo và có khả năng, thiên hướng về nghệ thuật

Nội dung chương trình học

• Chương trình đào tạo ngành Thiết kế nội thất theo định hướng ứng dụng, xây dựng các năng lực sinh viên tốt nghiệp theo nhu cầu tuyển dụng thực tế.
  • Sinh viên tốt nghiệp trở thành Nhà thiết kế nội thất đạt chuẩn về Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ, có năng lực sáng tạo và cách làm việc chuyên nghiệp.
  • Thời gian đào tạo bao gồm 142 tín chỉ trong 10 học kỳ (3.5 năm). Sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân Thiết kế nội thất (The Degree of Bachelor in Interior Design).
  • Sinh viên sẽ được trang bị một hệ thống kiến thức vững chắc bao gồm:
  • Các kiến thức về kỹ thuật, mỹ thuật, nghệ thuật: vẽ kỹ thuật, hội hoạ, nhiếp ảnh, lịch sử nội thất….
  • Các nguyên lý về thiết kế: kiến trúc, nội thất, nguyên lý thị giác, công thái học…
  • Các đồ án và chuyên đề chuyên ngành thiết kế nội thất
  • Tham gia các hoạt động ngoại khoá, các hội thi sáng tạo

Một số hình ảnh hoạt động

Kì thi Sáng tạo sinh viên Nội thất lần 1 – Vẽ ghi Nội thất

Môn học Bố cục Nội thất