NTTU hợp tác đào tạo thiết kế và đổi mới sáng tạo với Trường University of Creative Arts (UCA)

NTTU – Hiệu trưởng Trần Ái Cầm dẫn đầu đoàn công tác Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sang làm việc với Trường University of Creative Arts (Anh Quốc), triển khai dự án đào tạo về thiết kế và đổi mới sáng tạo

Sau quá trình thảo luận, làm việc với GS. Bashir Makhoul – Hiệu trưởng Trường University of Creative Arts hồi tháng 05/2023, Ban lãnh đạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã cử đoàn công tác sang Anh Quốc từ ngày 22/07 đến ngày 27/07/2023 để triển khai các thỏa thuận hợp tác của hai trường trong thời gian tới. Tham gia chuyến công tác có: TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng đoàn; PGS.TS. Nguyễn Thị Hạnh Nguyên – Trưởng khoa Kiến trúc Nội thất Mỹ thuật ứng dụng; ThS. Nguyễn Phương Thông – Phó trưởng phòng Hợp tác Quốc tế.

Tiếp đón Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, phía Trường University of Creative Arts có GS. Bashir Makhoul – Hiệu trưởng; GS. Terry Perk – Phó hiệu trưởng; Ms. Linda Hallback – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; GS. Cindy Millman – Trưởng khoa Kinh doanh Công nghiệp Sáng tạo; GS. Jules Dagonet – Trưởng khoa Thời trang và Dệt May; GS. Colin Holden – Trưởng khoa Kiến trúc và Thiết kế; ThS. Tom Northey – Trưởng khoa Truyền thông; Mr. Nikolai Elkins – Trưởng ngành Giáo dục Sáng tạo.

Hình ảnh làm việc của đoàn công tác Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường University of Creative Arts (Anh Quốc)

Hiệu trưởng Trần Ái Cầm tặng quà lưu niệm cho cho GS. Bashir Makhoul – Hiệu trưởng Trường University of Creative Arts (tham gia họp online)

Hiệu trưởng Trần Ái Cầm tặng quà lưu niệm cho GS. Terry Perk – Phó hiệu trưởng Trường ĐH University of Creative Arts

Tại Trường University of Creative Arts, đại diện hai trường đã cùng thảo luận, trao đổi xoay quanh các vấn đề liên quan đến công tác triển khai dự án đào tạo về thiết kế và đổi mới sáng tạo (bậc đại học và sau đại học) theo các hình thức đào tạo: trực tiếp, trực tuyến, kết hợp trực tiếp & trực tuyến (blended)… Đây được xem là thỏa thuận hợp tác đào tạo đầu tiên trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo tại Châu Á, nhằm thu hút sinh viên Việt Nam – sinh viên khu vực Châu Á nói riêng, sinh viên quốc tế nói chung có đam mê các ngành về nghệ thuật sáng tạo và kinh doanh trong lĩnh vực này có thể lựa chọn học tập, nghiên cứu trong môi trường giáo dục chuẩn quốc tế: hoặc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, hoặc Trường University of Creative Arts, đặc biệt là cơ hội sở hữu cùng lúc hai tấm bằng đại học (Việt Nam, Anh Quốc) sau tốt nghiệp.

Dự kiến hợp tác đào tạo giữa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường University of Creative Arts sẽ được thực hiện theo mô hình đồng quản lý (Co-dean). Theo đó, hai trường cùng chia sẻ trách nhiệm về mặt tuyển sinh, chương trình, cấp bằng, vận hành, đội ngũ giảng viên, kiểm soát chất lượng và học liệu…

Mô hình hợp tác đồng quản lý là mô hình hoàn toàn mới trong các hợp tác của UCA và hệ thống đối tác trước đó. UCA là trường đại học duy nhất tại Anh Quốc triển khai các chương trình đào tạo theo mô hình gắn kết trang bị kiến thức chuyên môn tại giảng đường với trải nghiệm thực tập thực tế tại doanh nghiệp, giúp người học không chỉ phát huy hết khả năng sáng tạo nghệ thuật mà còn trau dồi được các kỹ năng về kinh tế, về quản trị, tăng cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp sáng tạo”.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành rất vui mừng được kết nối hợp tác với University of Creative Arts – là Trường thuộc Top 151–200 theo Bảng xếp hạng thế giới QS World Ranking 2022 về lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo với hơn 25% là sinh viên quốc tế. Điều này rất phù hợp để NTTU thực hiện chiến lược quốc tế, tham gia các bảng xếp hạng uy tín quốc tế trong thời gian tới. Mô hình đào tạo của UCA có nhiều điểm tương đồng với NTTU trong việc gắn kết doanh nghiệp, chú trọng khả năng có việc làm của người học sau tốt nghiệp, trang bị cho sinh viên các kỹ năng làm việc trong môi trường thực tế”, TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, chia sẻ về cơ hội hợp tác với UCA tại Anh Quốc.

Trải qua quá trình thảo luận triển khai hợp tác, cả UCA và NTTU đều thống nhất về mục đích hợp tác của hai trường là phải đào tạo dựa trên tinh thần hai bên cùng có lợi và đảm bảo cam kết từ hai phía để phát triển nhân tài, những thế hệ tài năng trong tương lai. Giáo dục thời công nghệ số cần phải hướng đến sự phát triển bền vững, do đó, ngoài việc xây dựng chương trình có chi phí đào tạo hợp lý với điều kiện của người học thì UCA và NTTU còn phải đảm bảo được chất lượng đầu ra và tính phù hợp với nhu cầu thị trường lao động.

TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với GS. Terry Perk – Phó hiệu trưởng Trường University of Creative Arts

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, lãnh đạo hai Trường thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ trong đó nêu bật các lĩnh vực hợp tác về: phát triển dự án thành lập cơ sở đào tạo chung, trao đổi sinh viên – giảng viên, trao đổi chương trình đào tạo, thực tập quốc tế, hợp tác và phát triển nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo/hội nghị quốc tế chung, đào tạo trực tuyến cấp chứng chỉ, trao đổi, chia sẻ nguồn học liệu học tập, giảng dạy.

Song song với hoạt động ký kết và trao đổi hợp tác, đoàn công tác Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã tham quan và làm việc với các khoa: Truyền thông, Kiến trúc và Thiết kế, Kinh doanh Công nghệ sáng tạo, Thời trang và Dệt May, Viện Đào tạo Giáo dục sáng tạo… để tìm hiểu về mô hình đào tạo, phương pháp giảng dạy, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học tại Trường University of Creative Arts.

Đoàn công tác Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham quan cơ sở vật chất của UCA

Thêm một số hình ảnh khác trong chuyến công tác tại UCA