Giới thiệu ngành Kiến trúc

GIỚI THIỆU CHUNG

Có bao giờ, các bạn đã từng ngây ngất trước vẻ đẹp khó giải thích của những công trình kiến trúc như: biểu tượng nước Pháp – Tháp Eiffel, Nhà thờ Đức Bà với kiến trúc Gothic độc đáo, Bảo tàng nghệ thuật Louvre, Khải hoàn môn, Lăng mộ tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu Taj Mahal…và thầm ước ao một ngày nào đó chính bạn sẽ là người có thể tạo dựng ra những công trình tuyệt đẹp như thế. Nếu có, dù ít hay nhiều thì bạn đang nuôi dưỡng trong mình một khát khao trở thành một kiến trúc sư rồi đấy.

Kiến trúc có thể được xem là một trong những nghề hào hoa nhất. Bởi vì kiến trúc là nghề nghiệp theo thiên hướng sáng tạo, ngoài thiết kế họ còn phải am hiểu nhiều lĩnh vực như mỹ thuật, hội họa, toán học, văn học… Kiến trúc là một ngành đặc thù kết hợp hai lĩnh vực: nghệ thuật và kỹ thuật.

Kiến trúc sư được ví như những nhà toán học mang tâm hồn bay bổng, lãng mạn của người nghệ sĩ; sử dụng sáng tạo và trí tuệ tạo ra những công trình kiến trúc có tác động to lớn đến xã hội con người.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP:

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các vị trí:

– Kiến trúc sư trong các tổ chức tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công kiến trúc – xây dựng.

– Giảng dạy và nghiên cứu trong các trường đại học và các viện nghiên cứu liên quan đến chuyên ngành kiến trúc – xây dựng.

– Chuyên viên trong các cơ quan quản lý liên quan đến lĩnh vực kiến trúc – xây dựng.

– Hành nghề độc lập về thiết kế các công trình dân dụng và công nghiệp.

TỐ CHẤT CẦN THIẾT:

Kiến trúc là một ngành đặc thù kết hợp hai lĩnh vực: nghệ thuật và kỹ thuật. Vì thế, để trở thành một nhà kiến trúc sư bạn cần có:

• Năng lực tư duy thẩm mỹ về không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp.
  • Có nền tảng kỹ năng vẽ, hội họa.
  • Khao khát sáng tạo, đam mê hình khối, tạo dựng công trình.
  • Kiên trì, sáng tạo, quan sát, tìm tòi và ham học hỏi.
  • Khả năng tính toán để đảm bảo công năng và tính kinh tế của các thiết kế.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC:

Chương trình đào tạo ngành Kiến trúc được thiết kế theo định hướng ứng dụng, xây dựng các năng lực sinh viên tốt nghiệp theo nhu cầu tuyển dụng thực tế.

Thời gian đào tạo: 4 năm gồm 12 học kỳ, 157 tín chỉ. Sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Kiến trúc sư (The Degree of Architect in Architecture).

CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP VÀ PHONG TRÀO

Khóa trao đổi học tập với trường TAR UC (Malaysia)

Khóa học kết hợp với tham quan ở các tỉnh: vẽ ghi Nhà ga cổ Đà Lạt

Các môn học kỹ năng thể hiện diễn họa kiến trúc hấp dẫn.

Các môn học kết hợp lý thuyết kiến trúc và thực hành ngoại khóa trải nghiệm thực tế.

Hội thảo khoa học sinh viên, tham gia các cuộc thi thiết kế.

Hội thao toàn khoa hàng năm

Chào đón tân sinh viên hằng năm